Thursday, April 2, 2015

Chữa sốt cho con nhỏ bằng lá cây quanh nhà

Nếu em bé nhà bạn còn nhỏ quá, không thể uống thuốc kháng sinh hoặc thuốc hạ sốt, thì đây là bài toán hoàn hảo: Cây nhọ nồi !

Cây nhọ nồi một số nơi còn gọi là cây cỏ mực, bạch hoa thảo, thủy hạn liên hay hạn liên thảo. Đây là loại cỏ mọc hoang, dễ tìm, khi giã nát ra thì có nước màu đen như mực. Tuy là một loại cỏ hoang dại nhưng cây nhọ nồi lại được sử dụng nhiều trong các bài thuốc.

Theo Đông y thì nhọ nồi có vị chua, ngọt, tính hàn, không độc có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt hay dùng để cầm máu.

Cây nhọ nồi
Trị sốt cho trẻ:
Bài thuốc này đã được dân gian dùng rất hiệu quả. Nó là cứu cánh cho những trường hợp bị cảm nhưng khó dùng kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em.

Khi bị sốt cao dùng cỏ nhọ nồi, sài đất, củ sắn dây mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất, 16g cây cối xay, 12g ké đầu ngựa, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

Thông thường mình sẽ chỉ cần giã nát cây nhọ nồi, sau đó cho vào vải màn đắp lên cho bé, trích lấy một hai thìa nước giã nát cho bé uống, thế là bé hạ sốt ngay, những trường hợp em bé nhỏ không nên cho uống thuốc hạ sốt phải làm cách này !

Chúc các mẹ và bé khỏe mạnh !